13
3332

CEFIXIM 100 HV - Kháng sinh điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn

Cefixim 100 HV được chỉ định trong điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm như: Nhiễm khuẩn tiết niệu không biến chứng; Viêm tai giữa cấp; Viêm họng và viêm Amidan; Viêm phế quản cấp và mạn; Viêm phổi nhẹ-vừa; Lậu chưa biến chứng.

Quy cách: Hộp 3 vỉ x 10 viên nén

Nhà sản xuất: US Pharma

Mô tả sản phẩm

THÀNH PHẦN Cefixim 100 HV: Mỗi viên nén chứa:
Dược chất: Cefixim (dưới dạng Cefixim Trihydrat)  100mg
Tá dược.

CHỈ ĐỊNH Cefixim 100 HV
Cefixim chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn do các chủng vi khuẩn nhạy cảm gây ra:

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng do các chủng nhạy cảm E.coli hoặc Proteus mirabilis và một số giới hạn trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng do các trực khuẩn Gram-âm khác như Citrobacter spp., Enterobacter spp., Proteus spp.;
Một số trường hợp viêm thân – bể thận và nhiễm khuẩn đường tiết niệu có biến chứng do các Enteribacteriaceae nhạy cảm, nhưng kết quả điều trị kém hơn so với trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng.
Viêm tai giữa cấp do Haemophilus influenzae (kể cả các chủng tiết beta-lactamase), Moraxella catarrhalis (kể cả các chủng tiết beta-lactamase), Streptococcus pyohenes.

Viêm họng và amidan do Streptococcus pyohenes.
Viêm phế quản cấp và mạn do Streptococcus preumoniae hoặc Haemophilus influenzae hoặc Moraxella catarrhalis.
Viêm phổi nhẹ đến vừa, kể cả viêm phổi mắc phải tại cộng đồng.
Bệnh lậu chưa có biến chứng do Neisseria gonorrhoeae (kể cả các chủng tiết beta-lactamase).

LIỀU DÙNG Cefixim 100 HV:
Người lớn: Liều thường dùng ở người lớn 200-400 mg/ngày có thể dùng 1 lần hoặc chia làm 2 lần cách nhau 12 giờ.
Để điều trị lậu không biến chứng do Neisseria gonorrhoeae (kể cả các chủng tiết beta-lactamase): Dùng liều 400 mg (một lièu duy nhất, phối hợp thêm với một kháng sinh có hiệu quả đối với Chlamydia do có khả năng bị nhiễm cùng lúc).
Với người lớn bị bệnh lậu lan toả, điều trị khởi đầu bằng tiêm ceftriaxon, cefotaxim, ceftizoxim hoặc spectinomycin và ssau khi bệnh bắt đầu cải thiện thì tiếp tục điều trị thêm như khởi đầu trong vòng 24-48 giờ, sau đó đổi sang uống cefixim, liều 400 mg/lần, uống 2 lần/ngày và trong tối thiểu 1 tuần. Khi có suy thận cần điều chỉnh liều cho phù hợp.
Trẻ em: Liều dùng kkhuyến cáo cho trẻ em là 8 mg/kg/ngày được dùng như 1 lần hoặc chia thành 2 lần trong ngày.
Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Cho đến nay chưa có dữ liệu về độ an toàn và hiệu lực.
Đối với trẻ từ 6 tháng đến 10 tuổi: Nên dùng chế phẩm có dạng bào chế thích hợp.
Trẻ em trên 10 tuổi hoặc cân nặng trên 50kg: Dùng liều như người lớn.
Để điều trị lậu không biến chứng do Neisseria gonorrhoeae cho trẻ em 10 tuổi hoặc lớn hơn với cân nặng bằng hoặc trên 50kg: Dùng liều 400 mg (một liều duy nhất), phối hợp thêm với một kháng sinh có hiệu quả đối với Chlamydia do có khả năng bị nhiễm cùng lúc.
Thời gian điều trị: Tuỳ thuộc vào loại nhiễm khuẩn, nên kéo dài thêm 48-72 giờ sau khi các triệu chứng nhiễm khuẩn đã hết. Thời gian điều trị thông thường cho nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng và nhiễm khuẩn đường hô hấp trên là từ 5-10 ngày (nếu do Streptococcus nhóm A tan máu beta phải điều trị ít nhất 10 ngày để phòng thấp tim hoặc viêm cầu thận); nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới và viêm tai giữa: 10-14 ngày.
Các đối tượng đặc biệt:
Liều dùng với người suy thận: Không cần điều chỉnh liều với người bệnh có độ thanh thải creatinin > 60 ml/phút. Với người bệnh có độ thanh thải creatinin < 60 ml/phút, liều và/hoặc số lần đưa thuốc phải thay đổi tuỳ thuộc vào mức độ suy thận. Người lớn có độ thanh thải creatinin 21-60ml/phút dùng liều cefixim 300 mg/ngày, nếu độ thanh thải creatinin < 20 ml/phút, dùng liều cefixim 200 mg/ngày. Do cefixim không mất đi qua thẩm tách máu nên những người bệnh chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng không cần bổ sung liều cefixim.
Đối với người cao tuổi: Không cần điều chỉnh liều, trừ khi có suy giảm chức năng thận (độ thanh thải creatinin < 60 ml/phút).

CÁCH DÙNG Cefixim 100 HV: Do thuốc không bị ảnh hưởng bởi thức ăn nên có thể uống thuốc cùng hoặc không cùng với bữa ăn.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH Cefixim 100 HVQuá mẫn với cefixim, kháng sinh nhóm cephalosporin hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

CẢNH BÁO VÀ THẬN TRỌNG:
Tác dụng không mong muốn nghiêm trọng trên da
Các phản ứng không mong muốn nghiệm trọng trên da như hội chứng hoại tử thượng bị nhiễm độc (hội chứng Lyell), hội chứng Steavens-Johnson và phát ban do thuốc với việc tăng bạch cầu ái toan và các triệu chứng toàn thân (DRESS) đã được báo cáo ở một số bệnh nhân khi sử dụng cefixim. Khi xảy ra các phản ứng không mong muốn nghiêm trọng trên da, nên ngưng dùng cefixim và phải tiến hành các biện pháp điều trị thích hợp.
Nên thận trọng khi dùng cefixim cho những bệnh nhân đã quá mẫn cảm với các thuốc khác.
Mẫn cảm với penicillin
Cũng như các cephalosporin khác, nên thận trọng khi dùng cefixim cho bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với penicillin, vì có một số bằng chứng về dị ứng chéo giữa penicillin và cephalosporin.
Bệnh nhân đã có phản ứng nặng (bao gồm quá mãn cảm) cho cả 2 loại thuốc. Nếu có phản ứng dị ứng xảy ra với cefixim, nên ngưng dùng thuốc và cho bệnh nhân điều trị với các thuốc thích hợp nếu cần.
Thiếu máu tán huyết
Thiếu máu tan huyết do thuốc, bao gồm các trường hợp nặng có thể gây tử vong, đã được Mô tả sản phẩm cho cephalosporin. Sự tái phát của thiếu máu tan huyết sau khi dùng lại cephalosporin ở bệnh nhân có tiền sử sử dụng cephalosporin (bao gồm cả cexifim) gây thiếu máu tan huyết cũng đã được báo cáo.
Suy thận cấp
Giống như các cephalosporin khác, cefixim có thể gây suy thận cấp như viêm thận kẽ. Khi suy thận cấp xảy ra, nên ngưng dùng cefixim và phải tiến hành các biện pháp điều trị thích hợp.
Cần thận trọng khi dùng cefixim ở người có tiền sử bệnh đường tiêu hoá và viêm đại tràng, nhất là khi dùng kéo dài, vì có thể có nguy cơ làm phát triển quá mức các vi khuẩn kháng thuốc. Đặc biệt là Clostridium difficile ở ruột làm tiêu chảy nặng, cần ngừng thuốc và điều trị bằng kháng sinh (metronidazole, vancomycin,…). Ngoài ra, tiêu chảy trong 1-2 ngày đầu chủ yếu là do thuốc, nếu nhẹ không cần ngừng thuốc. Cefixim còn làm thay đổi vi khuẩn chỉ ở ruột.
Giống như các kháng sinh khác, dùng cefixim dài ngày có thể khiến các loài vi khuẩn chỉ ở ruột sinh sản quá mức dẫn đến bội nhiễm hoặc nhiễm khuẩn trầm trọng các vi khuẩn không nhạy cảm. Bội nhiễm vi khuẩn Gram dương đã xảy ra ở bệnh nhân dùng cefixim điều trị viêm tai giữa hoặc nhiễm khuẩn đường niệu. Do đó, cần phải theo dõi cẩn thận người bệnh dùng cefixim để kịp thời điều trị thích hợp nếu có bội nhiễm xảy ra.
Thận trọng với tá dược dầu thầu dầu do có thể làm kích ứng đường tiêu hoá và gây tiêu chảy.

SỬ DỤNG THUỐC CHO PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ:
Phụ nữ mang thai: Chưa có nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ mang thai, khi nghiên cứu trên động vật thì chưa thấy ảnh hưởng gì đến bào thai. Vì vậy, chỉ sử dụng thuốc khi thật cần thiết. Nguy cơ trên thai kỳ theo FDA: Mức độ B.
Phụ nữ cho con bú: Hiện nay, chưa khẳng định chắc chắn cefixim có được phân bổ vào sữa hay không. Vì vậy nên sử dụng thuốc cho phụ nữ cho con bú một cách thận trọng, có thể tạm ngừng cho con bú trong thời gian dùng thuốc.

ẢNH HƯỞNG CỦA THUỐC LÊN KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC: Vì thuốc có thể gây chóng mặt hoa mắt nên cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho người lái xe và vận hành máy móc.

TƯƠNG TÁC CỦA THUỐC:
Probenecid làm tăng nồng độ đỉnh và AUC của cefixim, giảm độ thanh thải của thận và thể tích phẩn bổ của thuốc.
Các thuốc chống đông như warfarin khi dùng cùng cefixim làm tăng thời gian prothrombin và có thể kèm theo chảy máu.
Carbamazepin uống cùng cefixim làm tăng nồng độ carbamazepin trong huyết tương.
Nifedipin khi uống cùng cefixim làm tăng sinh khả dụng của cefixim, biểu hiện bằng tăng nồng độ đỉnh và AUC.
Hoạt lực của cefixim có thể tăng khi dùng cùng với các tác nhân gây acid uric niệu.
Cefixim có thể gây giảm hoạt lực của vaccin thương hàn.

TƯƠNG TÁC VỀ XÉT NGHIỆM: Có thể gây ra phản ứng Coombs trực tiếp dương tính, test glucose niệu dương tính giả khi dùng chung dung dịch của Benedict hay Fehling hoặc với viên thử nghiệm đồng sulfat.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN (ADR):
Cefixim được dung nạp tốt, các tác dụng không mong muốn thường nhẹ và có thể hồi phục sau khi ngưng dùng thuốc.
Thường gặp, ADR > 1/100:
Tiêu hoá: Triệu chứng hay gặp là tiêu chảy và phân nát, đau bụng, nôn, buồn nôn, đầy hơi, ăn không ngon, khô miệng. Rối loạn tiêu hoá thường xảy ra sau 1-2 ngày đầu điều trị và đáp ứng với các thuốc điều trị triệu chứng, hiếm khi phải ngừng thuốc.
Hệ thần kinh trung ương: Đau đầu và chóng mặt, bồn chồn, mất ngủ, mệt mỏi, cơn động kinh.
Quá mẫn: Ban đỏ, mày đay, sốt do thuốc.
Tác dụng khác: Tăng nồng độ amylase máu (1,5-5%), tuy nhiên không có sự tương quan giữa tăng nồng độ amylase máu và tác dụng không mong muốn ở đường tiêu hoá người bệnh.
Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100
Tiêu hoá:
Tiêu chảy nặng do Clostridium difficile và viêm đại tràng giả mạc.
Toàn thân: Phản ứng, phù mạch, hội chứng Stevens Johnson, hồng ban đa dạng, hoại tử thượng bì nhiễm độc.
Huyết học: Giảm tiểu cầu, bạch cầu, bạch cầu ưa acid thoáng qua, giảm nồng độ hemoglobin và hernatocrit.
Gan: Viêm gan và vàng da, tăng tạm thời ÁT, ALT, phosphatase kiềm, bilrrubin và LDH.
Thận: Suy thận cấp, tăng nitrogen protein huyết và nồng độ creatinin huyết tương tạm thời.
Trường hợp khác: Viêm và nhiễm nấm Candida âm đạo.
Hiếm gặp, ADR < 1/1000
Huyết học: Thời gian prothrombin kéo dài.
Toàn thân: Co giật.

BẢO QUẢN Cefixim 100 HV Bảo quản thuốc nơi khô thoáng, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh nắng.

NHÀ PHÂN PHỐI: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DƯỢC PHẨM PHÚC TƯỜNG

Địa chỉ: 135E Trần Hưng Đạo, P. An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Mail: info@phuctuong.vn

Điện thoại: 0292 3730 900

Hotline: 0939 171 040

Gọi điện thoại
0939.171.040
Chat Zalo